Công nghiệp cơ khí là một ngành kinh tế có vị trí đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế bởi vì đây là một ngành công nghiệp sản xuất ra máy móc, thiết bị cung cấp cho toàn bộ các ngành kinh tế khác. Trong đó nổi bạc nhất là nghành công nghệ Hàn
Đặc điểm của nghề hàn là người học có thể học nghề nhanh, việc học nghề không đòi hỏi tư duy nhiều mà chỉ cần chăm chỉ luyện tập nhiều, tỉ mỉ trong các thao tác. Với sự phát triển ngày càng rộng của công Nghệ hàn, để đảm bảo tính chuyên môn kỹ thuật, các nhà chuyên môn đã phân loại ra nhiều nhóm kỹ thuật hàn khác nhau như: hàn điện, hàn TIG, hàn MIG – MAG, hàn plasma, hàn điện áp lực, hàn dưới nước, hàn hơi, hàn ma sát… Vì vậy, để thành công trong nghề, người học phải rèn luyện kỹ năng để hàn được nhiều phương pháp hàn khác nhau.
Nghề hàn yêu cầu tay nghề cao, tính thẩm mĩ và sức khỏe tốt. Khối lượng công việc của nghề hàn lớn nên nghề hàn đã và đang được nhiều người tìm hiểu và theo học.

Hàn ống áp lực                                                                                                                                         ; Robot hàn tự động trong gia công kim loại

Hiện nay tại Việt Nam cũng như trên Thế giới, nhu cầu về nhân lực nghề hàn đang ở mức rất cao. Theo thống kê của Tổng cục Dạy nghề (Bộ Lao động thương binh xã hội), với trình độ tay nghề ở mức cao đẳng, học viên học nghề hàn chiếm vị trí “quán quân” về tỷ lệ có việc làm sau đào tạo, đạt 92,5%.
Những ví dụ đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn có 1 cái nhìn tổng quan về nghề hàn. Trong cuộc sống hàng ngày, có thể bạn đã từng bắt gặp những hình ảnh sau: tại một xưởng cơ khí, 1 vài người thợ hàn đang hàn thiết bị máy móc; hay tại 1 công trường xây dựng, 1 vài kỹ sư đang hàn nối các chi tiết của 1 đường ống thép… Tuy nhiên, những hình ảnh chúng ta quan sát thấy thường chỉ là một mảng rất nhỏ trong nghề hàn. Trên thực tế, nghề hàn xuất hiện rất thường xuyên và đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với các ngành sản xuất trong xã hội. Chẳng hạn như tại Hoa Kỳ, có đến trên 50% các sản phẩm được sản xuất ra đều cần phải có sự đóng góp của nghề hàn.

Ảnh Sinh viên lớp Hàn- Khoa cơ khí Trường CĐ Công Thương miền Trung thực tập tại doanh nghiệp

Nghề hàn có vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra các công cụ lao động, công cụ sản xuất. Hiện nay, càng ngày những công cụ càng được cải tiến và được phát triển để phục vụ được nhiều hơn cho con người vì thế nhu cầu sản xuất là vô cùng lớn. Hàn đã góp phần vào sự nghiệp thay đổi nền kinh tế của đất nước, làm cho kinh tế nước ta ngày càng đi lên, giúp cho xã hội ngày càng văn minh và phát triển. Nghề hàn đã tạo ra nhiều các sản phẩm đáp ứng được nhu cầu về công cụ lao động, chi tiết máy, do nhu cầu thị trường về những sản phẩm này là rất lớn nên nghề hàn ở nước ta đang thiếu nguồn nhân lực trầm trọng, cần bổ sung gấp nguồn nhân lực cho nghề hàn tại nước ta để có thể đáp ứng được các nhu cầu thị trường là rất quan trọng. Nước ta đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, vì vậy nhu cầu đối với nghề hàn sẽ càng mở rộng hơn trong tương lai.
 GV Trần Ngọc Tân – Khoa Cơ khí