Ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí – Cơn khát nhân lực kéo dài

ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí

Ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí bao trùm một lĩnh vực rộng lớn, ứng dụng các nguyên lý cơ bản về toán học, vật lý, nhiệt động lực học, định luật bảo toàn khối lượng, năng lượng để phân tích các hệ vật lý tĩnh và động, tạo ra các loại máy móc, thiết bị, các vật dụng hữu ích. Sản phẩm của ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí được ứng dụng trong mọi lĩnh vực như ô tô, tàu thủy, máy bay, các hệ thống gia nhiệt, làm lạnh, đồ dùng gia đình,… Ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí đi vào từng ngõ ngách của cuộc sống, mang lại những tiện nghi tốt nhất cho con người trong cuộc sống hiện đại.

ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí

– Có thể làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp và các đơn vị sản xuất có liên quan đến thiết kế, chế tạo các sản phẩm cơ khí máy móc và các kết cấu thép, các nhà máy chế biến thực phẩm, hóa chất, dầu khí, phân bón, xi măng; Hoặc các nhà máy, xí nghiệp chế tạo, lắp ráp, sửa chữa cơ khí, các nhà máy sản xuất phụ tùng, phụ kiện, lắp ráp…

– Kỹ sư thực hành Cơ khí cũng có thể làm việc tại các sở, phòng, ban quản lý liên quan đến lĩnh vực cơ khí như: Sở Công Thương, Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Xây dựng, Ban quản lý dự án công trình xây dựng,..

– Xuất khẩu lao động trình độ cao cũng là một định hướng tốt. Hiện tại, nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành cơ khí làm việc tại Nhật Bản không được đáp ứng đủ. Với mức thu nhập cao (35-50 triệu khởi điểm), đây là một lựa chọn không tồi.

– Người làm Cơ khí luôn là một bộ phận sáng tạo, khởi nghiệp. Họ hoàn toàn có thể làm chủ công ty, doanh nghiệp của riêng mình trong tương lai.

• Cung không đủ cầu thị trường nhân lực:

Trong 10 năm qua, ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí luôn có nhu cầu nhân lực tuyển dụng tăng đều qua các năm. Nhưng thiếu hụt nguồn cung thị trường lại trở thành bài toán khó cho các doanh nghiệp. Các khu công nghiệp chế xuất phía Nam như tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và các tỉnh lân cận hầu như luôn trong tình trạng thiếu hụt đội ngũ nhân lực Cơ khí lành nghề với các ngành chế tạo máy, tiện, phay, hàn… dù liên tục thông báo tuyển dụng với những mức đãi ngộ khá hấp dẫn. Ở phía Bắc, các công ty cơ khí tại các khu công nghiệp ở Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên cũng luôn có nhu cầu tuyển dụng thường xuyên đối với ngành này.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh (Falmi) về nhu cầu nhân lực giai đoạn từ 2015 – 2020 thì nhu cầu nhóm ngành Cơ khí – Luyện kim – Công nghệ ô tô xe máy đứng đầu, chiếm tỷ lệ 28% nhu cầu lao động. Trong đó nhân sự trình độ trung cấp có nhu cầu cao nhất, chiếm tới 50%, cao đẳng – đại học (30%), lao động phổ thông (20%). Tuy nhiên, nguồn cung mới chỉ đáp ứng 60% nhu cầu.

Không chỉ nội địa, Cơ khí cũng là một trong các ngành thường xuyên tuyển dụng nhân sự xuất khẩu lao động Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan với rất nhiều công việc như gia công hàn, tiện; đúc, uốn kim loại; lắp ráp linh kiện điện tử… thu hút số lượng lớn lao động Việt Nam mỗi năm. Đó là cơ hội làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, kỹ thuật hiện đại, được đào tạo nâng cao chuyên môn.

Tại Nhật Bản, mức lương trung bình cao hơn các ngành nghề khác: dao động từ 30 triệu đến 35 triệu/tháng, chế độ phúc lợi đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật. Chính sách đãi ngộ hấp dẫn đã thu hút lượng lớn lao động Cơ khí Việt Nam. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến các công ty cơ khí trong nước càng thiếu hụt nguồn lao động, cơn khát nhân lực Cơ khí chưa bao giờ hạ nhiệt.

Đừng chần chừ! Hãy ghi danh mình vào ngành học đầy tiềm năng này.