‘CẮT GỌT KIM LOẠI’ – NGÀNH HOT Ở HIỆN TẠI VÀ TRONG TƯƠNG LAI

Cắt gọt kim loại là ngành học đã có từ rất lâu đời. Là một ngành thuộc lĩnh vực cơ khí. Và là một ngành được chuẩn hóa trên thế giới. Nhờ vào những kỹ thuật trong ngành cắt gọt đã tạo ra những chi tiết máy có độ chính xác cao vơi mục đích được lắp ráp lại với nhau để tạo ra những thiết bị phục vụ trong công nghiệp sản xuất cũng như cho cuộc sống hàng ngày.

Để đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, nhu cầu nhân lực ngành công nghệ chế tạo ngày một tăng thêm ở hiện tại cũng như trong tương lai. Trong đó không thể không kể đến cơ khí Cắt gọt kim loại. Đặc biệt là nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Các doanh nghiệp tại các tỉnh tập trung các khu công nghiệp. Nhà máy sản xuất các máy công nghiệp, phụ tùng ô tô, xe máy, đóng tàu… Với hiện tại các công ty nước ngoài đang đầu tư vào Việt Nam thì có hơn 50% là  ngành công nghiệp chế tạo. Việc ngày càng nhiều công ty nước ngoài quan tâm đến ngành công nghiệp chế tạo ở nước ta sẽ mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ học các ngành liên quan đến chế tạo, kỹ thuật, cơ khí…

Theo như dự báo của trung tâm nhân lực thì ngành nghề như Cắt gọt kim loại là một trong các ngành luôn nằm trong nhóm những ngành nghề có nhu cầu sử dụng lao động rất cao và đang trong tình trạng thiếu nhân lực.

Chính vì vậy mà nghề Cắt gọt kim loại đang là một nghề cực hot nhờ vào nhu cầu sử dụng lao động rất cao trên thị trường. Theo thống kê thì hơn 90% những người được đào tạo chuyên nghiệp về nghề Cắt gọt kim loại khi tốt nghiệp ra trường đều dễ dàng tìm kiếm được việc làm ngay, đứng đầu trong các ngành nghề hiện nay.

Hiện nay tại Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung là một trong những số ít các trường được đào tạo ngành Cắt gọt kim loại(CGKL) theo tiêu chuẩn cộng hòa liên bang Đức.

Một số hình ảnh HSSV ngành CGKL học theo tiêu chuẩn CHLB Đức

Khi tham gia học tập tại trường các HSSV sẽ dễ dàng thực hiện được các thao tác như tiện, bào, phay, doa gia công các chi tiết máy từ cơ bản đến phức tạp trên máy công cụ vạn năng. Và đặc biệt các HSSV còn được trang bị các kỹ năng như để thiết kế chi tiết cơ khí, khuôn mẫu cũng như vận hành thành thạo máy CNC để gia công tự động chi tiết. HSSV tốt nghiệp nghề Cắt gọt kim loại có nhiều cơ hội tìm việc làm đúng với chuyên ngành đào tạo hoặc làm trong các ngành khác có liên quan đến lĩnh vực cơ khí, cụ thể:

+Làm nhân viên trong các phòng kỹ thuật, phòng thiết kế, xưởng cơ khí,.. của các doanh nghiệp.

+Làm quản đốc phân xưởng, tổ trưởng hoặc công nhân trong các cơ sở xưởng cơ khí của xí nghiệp và doanh nghiệp.

+ Là nhân viên thiết kế, lắp ráp, gia công các chi tiết, thiết bị, hệ thống cơ khí trong các cơ quan , công ty , doanh nghiệp,….

+Bảo dưỡng hệ thống công nghệ cơ bản

+Trở thành thợ lành nghề để mở các cơ sở, xưởng cơ khí.

+Kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Nghề Cắt Gọt Kim Loại là một nghề nằm trong khuôn khổ ngành nghề đào tạo kỹ sư tay nghề cao và có thời gian học 3 năm. Trong thời gian này HSSV được đào tạo kết hợp giữa nhà trường với môi trường làm việc thực tế tại doanh nghiệp vừa nâng cao kiến thức vừa đảm bảo được kỹ năng, chuyên môn và tay nghề tốt nhất khi ra trường. Các HSSV khi tốt nghiệp ra trường thì hầu như 100% đều được nhà trường đảm bảo việc làm đầy đủ với mức thu nhập khá cao.

Một số hình ảnh HSSV tham gia thực hành thực tế tại doanh nghiệp

Vì vậy nếu bạn có ý định theo học ngành này thì trường Cao đẳng Công Thương miền Trung là một sự lựa chọn tốt nhất mà các bạn chọn để đăng ký.

Phạm Quốc Lợi – Giảng viên Khoa Cơ khí MITC