Thực tập doanh nghiệp là một phần quan trọng trong hành trình học tập của mỗi sinh viên, đặc biệt là đối với những sinh viên theo đuổi ngành công nghiệp ô tô. Vừa qua, các sinh viên lớp CD OTO46A đã có cơ hội quý báu khi được thực tập tại Công ty VAP (Vietnam Auto Parts) tại Hải Phòng – một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong ngành sản xuất và cung ứng phụ tùng ô tô tại Việt Nam.

Vào những ngày đầu tiên bước vào môi trường doanh nghiệp, không ít sinh viên cảm thấy háo hức xen lẫn lo lắng. Đối với nhiều bạn, đây là lần đầu tiên được tiếp xúc với quy trình sản xuất thực tế và làm việc trong một công ty lớn. Tuy nhiên, sự đón tiếp nhiệt tình từ phía ban lãnh đạo và các anh chị nhân viên tại VAP đã giúp các sinh viên nhanh chóng hòa nhập và bắt nhịp với công việc.

Trong suốt thời gian thực tập, các sinh viên đã được tham gia vào nhiều hoạt động đa dạng, từ việc học hỏi quy trình sản xuất, lắp ráp các bộ phận ô tô, đến việc kiểm tra chất lượng sản phẩm. Các bạn không chỉ được tiếp cận với các thiết bị và công nghệ hiện đại mà còn được hướng dẫn bởi những kỹ sư giàu kinh nghiệm, sẵn sàng chia sẻ những kiến thức quý báu trong ngành.

Hành trình thực tập tại Công ty VAP không chỉ mang lại cho các sinh viên kiến thức chuyên môn mà còn giúp các bạn phát triển nhiều kỹ năng mềm như làm việc nhóm, quản lý thời gian, và khả năng thích ứng với môi trường làm việc chuyên nghiệp. Những kỹ năng này là hành trang quý báu giúp các bạn tự tin hơn khi bước vào thị trường lao động sau khi ra trường.

Bên cạnh đó, thực tập tại một doanh nghiệp lớn như VAP cũng giúp các sinh viên có cơ hội nhìn nhận rõ hơn về định hướng nghề nghiệp của mình trong tương lai. Nhiều bạn đã tìm thấy niềm đam mê với công việc kiểm tra chất lượng, hoặc hứng thú với công việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới. Điều này đã giúp các bạn có những quyết định đúng đắn hơn cho con đường sự nghiệp của mình.

Bích Tuyền – CV Khoa Cơ khí MITC