Ngày 31 tháng 5 năm 2024, tại Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung, khoa Cơ khí – Công nghệ Chế tạo máy đã tổ chức một kỳ bảo vệ khóa luận tốt nghiệp đầy thử thách và hứng khởi. Các sinh viên năm cuối đã thể hiện những thành quả nghiên cứu và triển khai ấn tượng trong lĩnh vực thiết kế và chế tạo máy móc. Với tám đề tài thực tế và đa dạng, các em đã khẳng định khả năng vận dụng kiến thức chuyên môn cũng như tư duy sáng tạo trong việc giải quyết các vấn đề kỹ thuật phức tạp.

1. Thiết kế và chế tạo cấu trúc trục khuỷu – thanh truyền

Đề tài đầu tiên thu hút sự quan tâm đặc biệt là thiết kế và chế tạo cấu trúc trục khuỷu – thanh truyền. Cơ cấu này đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi chuyển động quay thành chuyển động tịnh tiến, được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác nhau.

1. Thiết kế và chế tạo khuôn đột lỗ

Đề tài tiếp theo gây ấn tượng mạnh là thiết kế và chế tạo khuôn đột lỗ. Công nghệ đột lỗ là một kỹ thuật cơ bản trong gia công cơ khí, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo hình các chi tiết máy.

1. Thiết kế và chế tạo dầm cầu trục

Đề tài thứ ba gây ấn tượng mạnh là thiết kế và chế tạo dầm cầu trục. Dầm cầu trục là một bộ phận quan trọng trong hệ thống cơ khí của cầu trục, chịu trách nhiệm chuyển tải tải trọng từ càng cẩu đến các trụ chính.

1. Thiết kế và chế tạo mâm gá xoay

Một đề tài khác cũng gây ấn tượng sâu sắc là thiết kế và chế tạo mâm gá xoay. Mâm gá xoay là một thiết bị đặc biệt được sử dụng trong gia công cơ khí, cho phép xoay chi tiết gia công liên tục trong quá trình gia công, giúp tăng năng suất và độ chính xác.

1. Thiết kế và chế tạo máy xay thực phẩm

Đề tài tiếp theo là thiết kế và chế tạo máy xay thực phẩm. Máy xay thực phẩm là một thiết bị quen thuộc trong các nhà bếp gia đình và công nghiệp, giúp xay nhỏ, nghiền nát hoặc trộn các nguyên liệu thực phẩm.

1. Thiết kế và chế tạo máy tách vỏ hạt macca

Đề tài thú vị tiếp theo là thiết kế và chế tạo máy tách vỏ hạt macca. Hạt macca là một loại hạt được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp thực phẩm và mỹ phẩm. Tuy nhiên, quá trình tách vỏ hạt macca thủ công rất tốn thời gian và công sức.

1. Thiết kế và chế tạo cơ cấu cam

Đề tài thứ bảy cũng rất đáng chú ý là thiết kế và chế tạo cơ cấu cam. Cơ cấu cam là một cơ cấu phổ biến trong các máy móc và thiết bị, được sử dụng để chuyển đổi chuyển động quay thành chuyển động tịnh tiến hoặc ngược lại.

1. Thiết kế và chế tạo máy xọc rãnh then

Đề tài cuối cùng là thiết kế và chế tạo máy xọc rãnh then. Rãnh then là một chi tiết quan trọng trong các cơ cấu truyền động, giúp truyền chuyển động từ trục này sang trục khác. Máy xọc rãnh then là một thiết bị được sử dụng để gia công rãnh then trên các chi tiết máy.

Tại buổi bảo vệ khóa luận tốt nghiệp, các sinh viên đã trình bày chi tiết về quá trình nghiên cứu, thiết kế, tính toán và chế tạo.

Bích Tuyền – CV Khoa Cơ khí  MITC – Trường CĐ Công Thương miền Trung

Đăng ký Tuyển sinh Trực tuyến