Ngành C.nghệ KT cơ khí – Lựa chọn để thành công

Cơ khí

Bạn yêu thích ngành Cơ khí? Bạn đã có những hiểu biết chung về ngành này? Bạn đã biết ưu thế nhân sự của ngành trên thị trường lao động? Điều băn khoăn lớn nhất lúc này là tìm kiếm địa chỉ đào tạo phù hợp? Ngay lập tức, hãy ghi danh mình vào khoa Cơ khí trường CĐCN Tuy Hòa với lịch sử đào tạo ngành này hơn 25 năm. Một chặng đường được ghi nhận với nhiều thế hệ sinh viên thành đạt từ nghề, được thị trường lao động đánh giá cao chất lượng tay nghề và kỷ luật nghề nghiệp.
Mục tiêu chung của ngành là đào tạo các kỹ sư thực hành có trình độ chuyên môn cao, hướng tới chuẩn quốc tế, có kỹ năng thực hành giỏi, có phẩm chất đạo đức và đạo đức nghề nghiệp tốt để có khả năng tự hoàn thiện và phát triển, có thể đóng góp thật nhiều cho xã hội và phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Cơ khí

• Chương trình đào tạo:

Sinh viên ngành Cơ khí được trang bị khối kiến thức giáo dục đại cương, kiến thức cơ sở ngành và chuyên ngành. Thời lượng thực hành chiếm 70% khối lượng chương trình. Sau khi tốt nghiệp, kỹ sư thực hành ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ khí có kiến thức ngành, có kỹ năng thực hành vững vàng để vận hành, bảo trì các thiết bị công nghệ; thiết kế quy trình và trang bị công nghệ; tham gia xây dựng dự án về phát triển sản xuất…

• Một số môn học cơ sở ngành và chuyên ngành sẽ được học:

– Vẽ kỹ thuật; Vẽ và thiết kế trên máy tính; Dung sai kỹ thuật đo
– Cơ lý thuyết; Sức bền vật liệu; Nguyên lý máy, Chi tiết máy, Đồ án chi tiết máy
– Công nghệ kim loại; Truyền động thủy lực khí nén, Máy cắt
– Công nghệ CAD/CAM; Công nghệ CNC, Công nghệ chế tạo máy

• Sinh viên ngành Cơ khí đặc biệt được chú trọng phần thực hành:

– Thực tập Hàn điện, Thực tập Hàn khí, Thực tập Hàn MagTig
– Thực tập nguội, Thực tập sửa chữa máy công cụ,
– Thực tập Tiện, Thực tập Phay bào,
– Thực tập CNC
Đội ngũ giáo viên giảng dạy mạnh về chuyên môn, vững về tay nghề, đầy tâm huyết với ngành. Hiện, Khoa Cơ khí có 19 giáo viên trong đó gồm 01 Tiến sĩ, 01 NCS, 10 Thạc sỹ, 04 Kỹ sư và 03 Thợ bậc cao với tay nghề thực hành chuyên sâu, có nhiều năm kinh nghiệm làm nghề từ môi trường thực tiễn.
Hệ thống nhà xưởng, cơ sở vật chất, thiết bị máy móc được nhà trường trang bị, đầu tư thường xuyên đáp ứng nhu cầu giảng dạy, học tập và nghiên cứu.
Trong thời gian học tập, học sinh sinh viên Cơ khí được tiếp cận thực tế sản xuất thông qua các đợt kiến tập, thực tập và đặc biệt là sự kết hợp giữa đào tạo với sản xuất tại các doanh nghiệp đối tác hoặc trong quá trình thực hiện các đơn đặt hàng tại trường. Nhờ đó, giúp người học vừa tiếp cận thực tế sản xuất vừa có thể nâng cao tay nghề.

• Bạn có phù hợp với ngành?

– Người học chuyên ngành Kỹ thuật cơ khí, để thành công, cần có sự đam mê về máy móc và các thiết bị cơ khí – tự động hóa
– Có khả năng lao động sáng tạo và khả năng làm việc nhóm
– Ngoài ra, để có mức thu nhập cao hơn các nhóm ngành khác, người làm Cơ khí cần có sức khỏe tốt để có thể chịu được cường độ làm việc cao, và đôi khi điều kiện làm việc nặng nhọc như tiếng ồn, khói bụi, nhiệt độ cao (tuy nhiên với mức độ tự động hóa cao như hiện nay, điều kiện làm việc của cơ khí đã được cải thiện nhiều).