Ngành Công nghệ Ô tô – Sự lựa chọn hợp xu thế

Công nghệ ô tô

Nhiều năm qua ngành Công nghệ kỹ thuật Ôtô nước ta có nhu cầu cao về nhân lực, và nhanh chóng nằm ở top trên của sự chọn lựa của các bạn trẻ. Lý do là gì:

Tiềm năng phát triển của ngành công nghệ Ô tô: Chất lượng cuộc sống của người Việt Nam đang ngày càng nâng cao, số lượng ô tô tiêu thụ hàng năm tại nước ta tăng liên tục. Nhiều doanh nghiệp trong nước đầu tư vào ngành lắp ráp và sản xuất ô tô, đã có 18 doanh nghiệp FDI và 38 doanh nghiệp trong nước với năng lực khoảng 460.000 xe/năm. Chưa kể sự đầu tư đáng kể của các doanh nghiệp nước ngoài, các tập đoàn ô tô lớn trên thế giới vào Việt Nam trong những năm gần đây tăng nhanh đáng kể. Thêm nữa, ngành vận tải ô tô đóng vai trò quan trọng trong vận tải quốc nội của nước ta cũng là lý do lớn khiến ngành này phát triển mạnh.

– Công nghệ ô tô được chú trọng đầu tư phát triển tại Việt Nam: là ngành có nhu cầu lớn về nhân lực chất lượng cao chuyên khai thác, sử dụng và quản lý dịch vụ kỹ thuật ô tô. Và ngành này cũng không ngừng cải tiến, nâng cao hiệu quả trong sử dụng cũng như áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến nhằm tích hợp các tính năng ưu việt thu hút người dùng.

– Công nghê ôtô nằm trong số nhóm ngành “khát” nguồn nhân lực: tại Việt Nam chưa có nhiều trường và chưa có các chương trình đào tạo chất lượng ngành Công nghệ ô tô. Trong khi nhu cầu về ngành này đang tăng nhanh cả về chất lượng và số lượng.

• “Công nghệ Ôtô” là gì và học những gì?

Là ngành học tích hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực: cơ khí, tự động hóa, điện – điện tử và công nghệ chế tạo máy, chuyên về khai thác, sử dụng và quản lý dịch vụ kỹ thuật ô tô như điều hành sản xuất phụ tùng, lắp ráp, cải tiến, nâng cao hiệu quả sử dụng ôtô

Thời gian đào tạo Cao đẳng Công nghệ Ôtô là 03 năm; học ngành Công nghệ ôtô, sinh viên được trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về cơ khí ô tô – máy động lực, hệ thống truyền động – truyền lực, cơ cấu khí, hệ thống điều khiển,… để có khả năng áp dụng những nguyên lý kỹ thuật cơ bản, kỹ năng thực hành cao và các kỹ năng liên quan đến ôtô.

Một số môn học cơ bản: Vẽ kỹ thuật; Nguyên lý – Chi tiết máy; Dung sai và kỹ thuật đo; Vật liệu cơ khí và công nghệ kim loại

Một số modul chuyên ngành: Thực tập động cơ diesel; Thực tập động cơ xăng; Sửa chữa và bảo dưỡng hệ thống Lái; Sửa chữa và bảo dưỡng hệ thống di chuyển; Sửa chữa và bảo dưỡng hệ thống khởi động và đánh lửa; Sửa chữa và bảo dưỡng hệ thống điều hòa không khí…

Sinh viên ngành công nghệ Ôtô tốt nghiệp sẽ có phẩm chất đạo đức tốt, có tinh thần trách nhiệm, ý thức cộng đồng và tác phong công nghiệp; có trình độ lý thuyết và kỹ năng thực hành về công nghệ ô tô, có tư duy khoa học, năng động sáng tạo, có khả năng tự đào tạo nâng cao trình độ; đạt được các kỹ năng nghề sau:

– Lựa chọn đúng và sử dụng thành thạo các loại dụng cụ, thiết bị tháo, lắp, đo và kiểm tra trong nghề công nghệ ô tô;

– Thực hiện công việc tháo, lắp, kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa các cơ cấu và các hệ thống cơ bản trong ô tô đúng quy trình kỹ thật và đảm bảo an toàn lao động;

– Thực hiện được công việc bảo dưỡng các hệ thống điều khiển bằng điện tử, khí nén và thuỷ lực trong ô tô;

– Làm được các công việc cơ bản của người thợ nguội, thợ hàn và thợ điện phục vụ cho quá trình sửa chữa ô tô;

• Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại:

– Cơ sở sửa chữa ô tô, cơ sở kinh doanh ô tô, máy động lực và phụ tùng.

– Các cơ quan quản lý nhà nước và lĩnh vực liên quan đến ngành

– Nhà máy sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô

– Nhân viên vận hành, bảo trì các cụm thiết bị máy móc, dây chuyền sản xuất trong tất cả các phân xưởng, nhà máy có sử dụng máy móc thiết bị

– Mức thu nhập khởi điểm có thể trên 8 triệu đồng/tháng tại các thành phố lớn